Những việc phải làm sau khi thành lập công ty mới

Khởi nghiệp

Sau khi thành lập công ty nhiều doanh nghiệp không biết mình cần phải làm thêm những gì để công ty đi vào hoạt động, hiểu được nhu cầu của bạn, hôm nay Việt Tín xin chia sẽ Những việc phải làm sau khi thành lập công ty mới. Mời bạn theo dõi để biết mình cần làm gì nhé

Những việc phải làm sau khi thành lập công ty
Những việc phải làm sau khi thành lập công ty

Bài viết mới:

  • Tổng hợp các trường hợp thay đổi vốn điều lệ công ty mới nhất
  • Thủ tục thành lập chi nhánh công ty cổ phần
  • Thành lập doanh nghiệp giá rẻ ở đâu ?

1. Khắc con dấu công ty.

Sau khi có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thì các bạn có thể liên hệ với các đơn vị khắc dấu để làm con dấu cho công ty của mình. Theo luật doanh nghiệp 2014, các bạn không cần phải đăng ký mẫu dấu với cơ quan công an như trước đây nữa mà có thể tùy ý sáng tạo nội dung, hình thức cho con dấu miễn sao thể hiện được tên và mã số doanh nghiệp, sau đó thông báo cho Phòng đăng ký kinh doanh để đăng tải công khai trên Cổng thông tin quốc gia là được. Tuy nhiên các bạn vẫn nên sử dụng mẫu con dấu công ty truyền thống như trước đây cho đơn giản, đừng sáng tạo quá mức tránh làm cho các đối tác/khách hàng bị hoang mang khi ký hợp đồng.

2. Mở tài khoản ngân hàng cho công ty.

Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp cần thực hiện thủ tục mở tài khoản ngân hàng cho doanh nghiệp và thông báo về việc sử dụng tài khoản ngân hàng với cơ quan đăng ký kinh doanh và cơ quan thuế (nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính).

Bước 1: Bạn nên lựa chọn một trong các ngân hàng lớn có nhiều phòng giao dịch trên toàn quốc để tiện cho việc giao dịch với các đối tác/khách hàng.

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký mở tài khoản ngân hàng gồm những giấy tờ sau đây:

  • Giấy đề nghị mở tài khoản theo mẫu của ngân hàng;
  • 01 bản sao có chứng thực của Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;
  • 01 bản sao có chứng thực của Thẻ căn cước/Chứng minh thư nhân dân/Hộ chiếu còn liệu lực của người đại diện pháp luật;
  • 01 bản sao có chứng thực của Giấy chứng nhận mẫu dấu tròn công ty;

Bước 3: Ra phòng giao dịch của ngân hàng để thực hiện thủ tục mở tài khoản, nhân viên ngân hàng sẽ tư vấn và hướng dẫn cho bạn chi tiết từng bước phải thực hiện.

Bước 4: Nộp tiền vào tài khoản ngân hàng (thường là 1 triệu với các tài khoản tiền VNĐ), đây là số dư tối thiểu do từng ngân hàng quy định nên có thể khác nhau.

3. Nộp tờ khai và thuế môn bài.

Doanh nghiệp cần chủ động nộp tờ khai và đóng thuế môn bài với cơ quan quản lý thuế nơi doanh nghiệp đặt trụ sở. Trường hợp công ty tự nguyện áp dụng phương pháp tính thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ thì nộp tờ khai thuế Mẫu 06/GTGT ban hành kèm Thông tư 156/2013/TT-BTC.

Mức thuế môn bài mà doanh nghiệp phải đóng hàng năm tùy thuộc vào vốn điều lệ:

Vốn điều lệBậc thuế môn bàiMức thuế môn bài cho 1 năm
Trên 10 tỷ đồngBậc 13.000.000 VNĐ/năm
Từ 10 tỷ đồng trở xuốngBậc 22.000.000 VNĐ/năm

Lưu ý: Đối với những doanh nghiệp thành lập trong 6 tháng cuối năm (từ 01/07 trở đi) thì chỉ phải nộp 50% mức thuế môn bài cả năm.

Về thời hạn nộp thuế môn bài: Doanh nghiệp cần kê khai và nộp thuế môn bài trước ngày cuối cùng của tháng được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, tuy nhiên một số chi cục thuế cũng linh động cho doanh nghiệp nộp trong vòng 30 ngày kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Xem thêm : Tư vấn kê khai thuế ban đầu cho công ty mới thành lập

4. Treo biển hiệu công ty.

Doanh nghiệp bắt buộc phải làm biển hiệu công ty trong đó có ghi Tên doanh nghiệp; Mã số thuế; Địa chỉ trụ sở chính; Thông tin liên hệ (SĐT, Email, Fax, Website) và gắn tại trụ sở chính của công ty.

5. Mua chữ ký số điện tử.

Chữ ký số điện tử giúp cho doanh nghiệp dễ dàng kê khai và nộp thuế qua mạng điện tử, tránh lãng phí thời gian và công sức đi lại.

Quý doanh nghiệp có thể liên hệ với Luật Việt Tín để mua chữ ký số điện tử với giá thành rẻ nhất và được các chuyên viên của chúng tôi hướng dẫn sử dụng chữ ký số kê khai nộp thuế qua mạng.

6. Mua hóa đơn điện tử.

Các doanh nghiệp thành lập mới bắt buộc mua hóa đơn điện tử để phục vụ cho hoạt động của mình, doanh nghiệp tiến hành thực hiện việc sử dụng hóa đơn điện tử theo quy định của pháp luật.